Liên hệ trực tuyến

support

+ Di động: 0912212264  / 01686710444
+ Zalo: 0912212264

+ Viber:     01686710444

Thông tin cửa hàng

địa chỉ hanshop.jpg

Số lượt truy cập: 4,680,193

Số người đang online: 7

img_titleBài viết / Nấu ăn kiểu Hàn: Cháo gà truyền thống Hàn Quốc Sam-ke-thang

Nấu ăn kiểu Hàn: Cháo gà truyền thống Hàn Quốc Sam-ke-thang

Nấu ăn kiểu Hàn: Cháo gà hầm sâm Hàn Quốc Sam-ke-thang

sam-ke-thang.jpg

Cháo gà hầm sâm Sam-ke-thang là món ăn đặc biệt bổ dưỡng trong mùa hè. Người Hàn tin rằng sâm có thể làm mát cơ thể, vì vậy ăn món này, cơ thể vừa được làm mát, vừa bổ dưỡng tăng cường sinh lực. Họ sẽ dễ dàng vượt qua được mùa hè nóng bức, ẩm, ngột ngạt và mệt mỏi. Đây là món người Hàn hay ăn trong những ngày nóng bức nhất của mùa hè. Thậm chí, giữa tháng 6 âm lịch còn có một ngày gọi là "ngày gà hầm sâm". Tất cả mọi nơi trên đất Hàn đều ăn món này. Nhiều cửa hàng, căng tin giảm giá món đó, giống như ngày bánh trôi bánh chay ở Việt Nam.

Sâm trong món cháo mang lại vị hơi đắng nhẹ, táo đỏ và gạo nếp có vị ngọt thơm. Tỏi làm cho cháo có vị thanh, ngọt.
Món gà hầm sâm này khi ăn, bạn sẽ toát nhiều mồ hôi. Thành phần chính trong món này là sâm, là vị thuốc làm toát mồ hôi, qua đó "giải độc" cho cơ thể, làm cho cơ thể khỏe lại, cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng. Đó không chỉ là món ăn nên ăn vào mùa hè mà còn là món ăn nên ăn khi cơ thể bị mệt mỏi do thời tiết (thay đổi thời tiết, quá nóng, quá lạnh, oi bức...).

Video cách làm:

 

Cách nấu mòn Gà hầm sâm Hàn Quốc (xem video cách làm)

Nguyên liệu:

- Gà ta (gà non)
- Sâm Hàn Quốc (sâm khô (bạch sâm) hoặc sâm tươi)
- Gạo nếp
- Nước
- Tỏi (Tỏi bóc vỏ, để nguyên củ)
- Táo đỏ (Đại táo)
- Hạt ngân hạnh (Ginggo) hoặc hạt dẻ (chestnut) (nếu có)
- Muối
- Hành hoa

Chuẩn bị:

- Ngâm gạo nếp
- Ngâm sâm khô (nếu là sâm khô)
- Gà rửa sạch, mổ moi

Cách làm:

- Nhồi 2 thìa gạo nếp vào bụng gà. Sau đó nhồi tỏi, táo đỏ, hạt dẻ vào bụng gà, tiếp tục nhồi thêm gạo nếp vào bụng gà.

- Nếu dùng sâm tươi loại nhỏ thì nhồi 1/2 sâm tươi vào bụng gà. Nếu dùng sâm khô thì bỏ sâm ở nước dùng (ngoài gà).

-Dùng tăm xiên khép kín bụng gà lại.

- Đặt gà đã nhồi bụng vào nồi, cho vừa nước. Cho thêm sâm, tỏi, táo đỏ và phần còn lại của gạo nếp vào.

- Đun sôi lửa to trong 30 phút. Sau đó giảm lửa trung bình đun tiếp 1 tiếng.

Cháo gà được rồi mới cho thêm một chút muối. Khi ăn rắc thêm một ít hành trang trí.

Chú ý:

- Món này khi nấu gần như không cho gia vị, rất nhạt. Khi ăn người ta ăn thịt gà chấm với muối tiêu (nhiều tiêu). Gia giảm muối vào cháo là tùy khẩu vị từng người mà cho thêm.

- Sâm để nấu món này thường là sâm tươi Hàn Quốc loại 2 năm, 3 năm, 4 năm. Tuy nhiên nếu điều kiện không dễ dàng mua sâm tươi thì người ta dùng sâm khô (Bạch sâm) 3- 4 năm để nấu.

- Món này không có gừng.

- Có thể đồ gạo nếp lên trước thành xôi rồi nhồi xôi vào bụng gà. Như vậy xôi trong cháo sẽ ngon hơn, dẻo hơn và khi ninh tơi đều, hạt gạo mềm ngon. (Không thực sự cần thiết)

- Không cho quá nhiều gạo nếp, món này nấu cháo loãng.

- Món này chính xác là một món canh bổ dưỡng. Nước dùng màu hơi trắng do đun gà lâu. Gà chín nhừ chứ không phải chín tới.

- Nếu dùng nồi áp suất để hầm thì thời gian có thể đặt ngắn hơn.

Bài viết liên quan